Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

0
1521

Cây Vạn Lộc hẳn cũng khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là với những người quan tâm đến cây cảnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ rằng cây vạn lộc hợp mệnh gì hay ý nghĩa, cách trồng cây vạn lộc. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung những thông tin hữu ích về cây vạn lộc mà bạn nên biết.

Hoa vạn lộc trông thế nào

Cây Vạn Lộc - Thông tin về Cây Vạn Lộc 1
Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

Hoa vạn lộc có màu trắng được mọc thẳng từ thân lên. Khi còn nụ, hoa cây vạn lộc có cuống dài vươn lên và phân hoa được bọc kín trong một lớp áo màu xanh. Khi hoa vạn lộc nở, lớp áo bọc bên ngoài dần tách ra để lộ hoa bên trong. Hoa vạn lộc có hình trụ dài, thon, màu trắng ngà nhìn rất bắt mắt vì đối lập với màu đỏ của lá.

Nếu các bạn hỏi hoa vạn lộc có đẹp không thì tùy từng người nhưng thực nếu so sánh với các cây hoa khác thì hoa vạn lộc không hề có điểm gì đặc sắc cả. Duy nhất điểm đáng nói ở hoa cây vạn lộc chính là việc cây ít khi ra hoa nên khi cây có hoa mọi người thường thấy khá thích thú với hoa của nó.

Cây vạn lộc ra hoa có ý nghĩa gì

Cây Vạn Lộc - Thông tin về Cây Vạn Lộc 2
Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

Cây vạn lộc trong phong thủy có ý nghĩa mang lại tài lộc thịnh vượng cho người trồng. Cây vạn lộc đỏ hợp với những người mệnh hỏa hoặc mệnh thổ. Cây vạn lộc xanh hợp với những người thuộc mệnh thủy hoặc mệnh kim.

Khi cây vạn lộc ra hoa mang ý nghĩa tài lộc mà cây mang đến ở vào thời điểm thịnh vượng nhất. Thế nên, dù hòa của cây vạn lộc không phải là đẹp nhưng lại có rất nhiều người thích mua những cây vạn lộc đang chuẩn bị ra hoa.

Cây vạn lộc hợp mệnh gì?

Nhắc đến cây vạn lộc thường người ta sẽ nhớ ngay đến yếu tố phong thủy và thắc mắc cây vạn lộc hợp mệnh gì? Cây vạn lộc đỏ mang màu giống như màu của lửa nên rất hợp với những người mang mệnh hỏa. Người mệnh hỏa trồng cây vạn lộc đỏ sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc dồi dào.

Cây Vạn Lộc - Thông tin về Cây Vạn Lộc 3
Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

Người mệnh hỏa vốn đã năng động, dám dấn thân và ưa mạo hiểm lại kết hợp với cây vạn lộc sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Tuy vậy mệnh hỏa nếu bốc đồng quá cũng dễ gặp nguy hiểm nên người mệnh hỏa khi trồng cây nên chọn những chậu có màu lạnh như xanh, trắng để làm dịu bớt và khiến số mệnh ổn định hơn.

Bên cạnh đó người mệnh thổ trồng cây vạn lộc cũng là một sự lựa chọn không tồi. Mệnh thổ vốn vững trãi, bền bỉ nên có thể thoải mái đón tài lộc vào nhà mà không sợ nguy hiểm như mệnh hỏa. Nếu bạn mang mệnh thủy nên trồng cây vạn lộc bằng cách thủy sinh để mang lại lợi ích cao nhất.

Ý nghĩa cây vạn lộc trong phong thủy

Ngay từ cái tên của cây – vạn lộc có lẽ cũng đã phần nào nói cho ta biết ý nghĩa của cây rồi phải không nào. Trong tiếng Hán, từ vạn đại diện cho số lượng rất lớn. Từ lộc ý chỉ phúc lộc, tiền bạc và sự may mắn trong cuộc sống. Ý nghĩa cái tên của cây vạn lộc chỉ sự phúc lộc, may mắn nhiều không bao giờ hết, đặc biệt là trong những dịp cây vạn lộc ra hoa. Hoa vạn lộc khi nở là một tin tốt báo hiệu tài lộc nảy nở cho gia đình.

Cây vạn lộc có khả năng thanh lọc không khí giống cây lưỡi hổ tạo không gian sạch và thoáng đãng, mát mẻ nên nó cũng được cho là có khả năng trừ tà, gia tăng sức sống cho gia đình.

Nhiều người rất ưa chuộng cây vạn lộc đỏ bởi màu đỏ là màu mang lại sự may mắn và điềm lành rất hợp với ý nghĩa của cây vạn lộc. Bày cây vạn lộc đỏ ngay tại phòng khách giúp chủ nhà thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong công việc, hạn chế xui rủi trong kinh doanh.

Cây vạn lộc xanh cũng có lợi thế riêng nhờ sự kết hợp giữa hai màu xanh trắng tạo cảm giác thanh nhã, quý phái có tác dụng xua đuổi những thứ ô trọc và không lành cho gia đình.

Cây vạn lộc có độc không?

Cây Vạn Lộc - Thông tin về Cây Vạn Lộc 4
Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

Đến giờ các nhà khoa học chưa đưa ra bằng chứng cụ thể nào chứng minh cây vạn lộc có độc. Tuy vậy cây vạn lộc là loại cây thuộc họ Ráy nên có thể gây ngứa. Vì vậy khi trồng trong nhà nên cẩn thận để xa tầm với của trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, vạn lộc cũng thuộc nhóm cây vạn niên thanh nên sẽ chưa một số độc tố gây hại cho sức khỏe nếu chẳng may ăn phải. Trong trường hợp dính nhựa cây vạn lộc, bạn có thể rửa bằng nước muối ấm để hạn chế các tác hại.

Cách trồng cây vạn lộc

Cây vạn lộc có sức sống cao nên khá thuận tiện cho việc trồng và không cần mất quá nhiều công chăm sóc. Cây hoàn toàn có thể phát triển tốt khi được trồng trên đất hay được nuôi thủy sinh.

Trồng cây vạn lộc trên đất

Nên lựa chọn loại đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp để đảm bảo thoáng khí. Bạn cũng có thể tự tạo đất cho cây bằng cách trộn than bùn, mùn, trấu, cát và đất theo tỉ lệ bằng nhau để đảm bảo môi trường phát triển tốt cho cây.

Nếu trồng cây trong chậu, không nên chọn loại chậu quá nhỏ sẽ khiến rễ cây bị hạn chế, ảnh hưởng việc phát triển của cây. Nên chọn chậu có độ cao ít nhất gấp đôi chiều dài của rễ và độ rộng gần bằng tán cây để đảm bảo cây có không gian tăng trưởng.

Để đảm bảo các yếu tố phong thủy, bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc và hình dạng chậu cây cho phù hợp với tuổi và mệnh của mình nhằm tăng sự may mắn và phúc lộc.

Trồng cây vạn lộc thủy sinh

Bước đầu tiên, ta cần rửa sạch số đất bám quanh rễ sau khi lấy cây ra khỏi đất. Quá trình này cần thực hiện nhẹ nhàng tránh gây tổn thương rễ. Sau đó rửa sạch phần thân và lá cây vạn lộc, đồng thời cắt tỉa các phần cành lá bị hỏng, héo. Trước khi cho vào chậu thủy tinh, nên lưu ý để cho cây ráo nước tránh việc bị hỏng cây.

Giống như trồng bằng chậu đất, bạn cũng có thể sử dụng sỏi trắng để trang trí vừa làm đẹp lại giúp cố định rễ cây.

Cách chăm sóc cây vạn lộc

Cây Vạn Lộc - Thông tin về Cây Vạn Lộc 5
Cây Vạn Lộc – Thông tin về Cây Vạn Lộc

Trong quá trình chăm sóc cây vạn lộc, có một số điểm bạn cần lưu ý:

Ánh sáng: Cây vạn lộc là loài ưa râm mát, vì vậy bạn không nên để cây trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Cây quen với ánh sáng yếu nên nếu bị phơi nắng trực tiếp, cây vạn lộc có thể bị héo và chết. Bạn có thể đặt cây ở những vị trí gần cửa sổ không có ánh sáng quá mạnh để cây quang hợp tốt.

Môi trường đất/ nước (thủy sinh): Nếu lựa chọn trồng cây vạn lộc trên đất, tốt nhất bạn cần chọn loại đất có độ tơi xốp cao nhằm đảm bảo thoáng khí và ngấm nước tốt. Trộn than bùn, trấu và mùn sẽ giúp thành phần dinh dưỡng trong đất phong phú hơn. Và vì vạn lộc là loại cây thân thảo hút nước mạnh nên việc tưới nước thường xuyên là không thể thiếu.

Trong trường hợp trồng cây vạn lộc thủy sinh, bạn nên thay nước định kỳ mỗi tuần một lần, đặc biệt là khi nước bị chuyển màu. Việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh cũng đơn giản hơn với việc thêm dung dịch dinh dưỡng.

Trừ sâu, bệnh: Cây vạn lộc là loài thân thảo nên có thể nhiễm một số bệnh bởi vi khuẩn, nấm như thối lá, phấn trắng và bị tấn công bởi sâu hại. Bạn cần chú ý thường xuyên bắt sâu, loại bỏ những cành lá bị bệnh ngay trước khi chúng lây bệnh cho cả cây.

Vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những gì thắc mắc về cây Cây Vạn Lộc. Hy vọng bài viết có giá trị đối với bạn. Nếu bài viết còn gì thiếu xót và không chính xác hãy để lại comment giúp ttgdtxninhthuan.edu.vn hoàn thiện hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian ghé thăm blog của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here