Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

0
1614

Cây Trầu Bà Đế Vương hay còn được gọi là cây đế vương, cây đại hoàng đế là một loại cây cảnh thuộc nhóm cây trầu bà họ Ráy được nhiều người yêu thích không chỉ bởi đem đến không gian thoáng mát, thẩm mỹ mà còn cả ý nghĩa phong thủy cho gia đình nữa đấy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này, chính vì thế hãy cùng mình khám phá hết về loại cây trầu bà đế vương này nhé.

Cây trầu bà đế vương là cây gì?

Cây Trầu Bà Đế Vương - Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương 1
Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

Cây trầu bà đế vương có tên tiếng anh là Philodendron Imperial, còn được biết đến với các cái tên khác như cây đế vương, cây đại hoàng đế. Đây là loại cây thân thảo, thuộc họ Ráy và thường mọc thành bụi cao khoảng 0,5 – 1,3 mét tùy loại.

Cây đại đế vương này không chỉ đem đến không gian thoáng mát cho gia đình bạn mà còn mang ý nghĩa phong thủy nữa đấy, vì vậy mà đây là loại cây cảnh được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Cây trầu bà được chia thành nhiều loại khác nhau: cây trầu bà đế vương đỏ, cây trầu bà đế vương xanh, cây trầu bà đế vương tím và cây trầu bà đế vương vàng.

Mỗi loại cây đều mang nét đẹp riêng và mỗi loại cây đều mang ý nghĩa phong thủy riêng. Vì thế nếu bạn chưa biết về loại cây cảnh này thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây.

Đặc điểm của cây trầu bà đế vương

Cây Trầu Bà Đế Vương - Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương 2
Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

Cây trầu bà đế vương đỏ

Cây có tên là Philodendron Imperial Red thuộc cây thân thảo dạng lớn. Cây không có thân cây, lá cây khá to, hình bầu dục và nhọn ở cuối lá. Màu sắc chủ đạo của cây là màu đỏ tía đó cũng là điểm thu hút cây với gia chủ. Cây trầu bà đế vương ra thì nở thành từng cụm trắng ngà và hướng thẳng lên trời.

Cây có thể cao 1m5 khi trồng trong chậu và nếu trồng ở tự nhiên cây có thể cao hơn.

Cây trầu bà đế vương xanh

Cây trầu bà đế vương xanh có tên là Philodendron Imperial Green. Lá cây có hình bầu và teo nhỏ lại ở cuối lá, lá cây xanh sẫm , mặt lá bóng và rất mọng nước. Cây mọc theo bụi cây sống lâu thì có dạng thân cột..

Ý nghĩa phong thủy cây trầu bà đế vương

Cây Trầu Bà Đế Vương - Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương 3
Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

Giống với nhiều loại cây cảnh trong nhà khác như cây chuối cảnh hay cây cau cảnh, cây đế vương không chỉ giúp không gian nhà bạn trở nên xanh mát hơn mà còn mang ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ.

Cây trầu bà đế vương hợp mệnh gì?

Theo phong thủy thì cây trầu bà đế vương hợp mệnh Hỏa và mệnh Thổ (do Hỏa sinh Thổ). Và những người có mệnh này trồng cây trầu bà đế vương trong nhà sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc, hạn chế được những rủi ro, những điều không may mắn nữa đấy. Ngoài ra, cây trầu bà đế vương còn được coi là một loại cây thể hiện sự uy quyền, sang trọng bởi tên gọi cũng như đặc tính sinh trưởng của nó.

Chính như ý nghĩa cây trầu bà đế vương nên loại cây này rất được ưa chuộng, và được thấy trong nhiều gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của các loại cây trầu bà đế vương

Có thể thấy, cây trầu bà đế vương không chỉ giúp không gian nhà bạn trong lành mà còn góp phần đem lại may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, cây trầu bà đế vương có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ mang một vẻ đẹp, ý nghĩa phong thủy riêng, vì thế nếu bạn chưa biết nên chọn loại nào cho gia đình mình thì hãy tham khảo ngay dưới đây:

Cây trầu bà đế vương xanh:

Cây đế vương xanh (Philodendron Imperial Green) là loại cây có dạng thân cột khi sống lâu năm, hoa nở có màu trắng kết thành cụm, lá cây thon dài về phía đầu và thường có màu xanh nhạt sau đó chuyển dần sang xanh thẳm khi cây lớn. Loại cây này có khả năng lọc không khí rất hiệu quả nên có thể đặt ở văn phòng hay trong nhà.

Vì có màu xanh chủ đạo nên đây là loại cây hợp với mệnh Mộc (những người thẳng thắn, hoạt bát) và mệnh Hỏa, trồng cây này trong nhà sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn, thăng tiến trong công việc. Và đây cũng được coi là loại cây phổ biến, được nhiều người lựa chọn nhất.

Cây trầu bà đế vương đỏ:

Cây đế vương đỏ (Philodendron Imperial Red) hay nhiều người còn gọi là cây đế vương tím, là loại cây thân thảo, thường mọc thành bụi và phát triển theo hình thức cộng sinh hoặc vươn thẳng khi được trồng trong chậu. Lá cây thường dạng hình tim, thuôn dài về phía đầu lá và lá non thường có màu đỏ tía, cuống lá dài màu đỏ đậm. Và với cây đế vương đỏ thì bạn có thể trồng vào chậu hoặc trồng thủy sinh để câu leo cộng sinh trên các cây khác đều được.

Vậy cây trầu bà đế vương đỏ hợp tuổi nào? Theo phong thủy thì cây trầu bà đế vương hợp với những người mệnh Hỏa hoặc là tuổi Ngọ. Bởi vì tuổi này thường thiết kiên định, nhiệt huyết thì với màu đỏ của cây sẽ đem đến sự may mắn, tăng nhiệt huyết, hiệu suất trong công việc cho những người thuộc mệnh Hỏa hay tuổi Ngọ.

Cây đế vương vàng:

Cây đế vương vàng (Philodendron Imperial Yellow) là loại cây thân thảo, có chiều cao từ 0.5 – 2m, lá cây có mùi hương đặc trưng, bản lá thường to, mềm phát triển theo nhiều nhánh xòe và có nhiều rễ khí sinh. Là một loại cây thích nghi với bóng dâm, thích hợp với không khí nóng ẩm ở Việt Nam.

Vậy thì cây trầu bà đế vương vàng hợp mệnh gì? Đế vương vàng hợp với những người mệnh Thổ và Mộc, đem đến nhiều may mắn, tài lộc và hạn chế những điều không may mắn đối với gia chủ. Vì thế mà loại cây này cũng được rất nhiều người lựa chọn.

Như vậy, tùy vào tuổi hoặc mệnh của mình mà bạn có thể lựa chọn cây trầu bà đế vương sao cho hợp phong thủy với gia đình mình nhất để có thể thể hiện được quyền uy, đem đến sự may mắn, tài lộc cho mình.

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương
Đối với bất kỳ loại cây cảnh để bàn nào thì việc trồng và chăm sóc làm sao cho hợp lý là vô cùng cần thiết. Và không phải loại cây nào cũng chăm sóc giống nhau, bởi chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt riêng. Vì thế nếu bạn chưa biết cách trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương thì hãy tham khảo ngay dưới đây.

Cách trồng cây trầu bà đế vương

Cây Trầu Bà Đế Vương - Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương 4
Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

Cây trầu bà đế vương có thể trồng thủy sinh hoặc trồng vào chậu đều được:

+ Đối với cây trầu bà đế vương thủy sinh (thường là cây đại đế đỏ): Là loại được ưa chuộng nhất bởi cách trồng cũng như chăm sóc đều rất dễ. Bạn chỉ cần rửa sạch rễ của cây sau đó đặt cố định trên một bình hoa cảnh để cây có thể hút nước và phát triển. Lưu ý nên đặt ở những nơi bóng dâm, hoặc ít ánh sáng tự nhiên để cây phát triển tốt hơn.

+ Đối với trồng vào chậu: Bạn nên lựa chọn các loại đất chuyên dụng cho cây cảnh, thường có độ mềm, xốp, giữ nước tốt. Và trong quá trình trộn đất thì bạn nên cho thêm một chút phân bón để cây có thể phát triển nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây trầu bà đế vương

Cây Trầu Bà Đế Vương - Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương 5
Cây Trầu Bà Đế Vương – Đặc điểm sinh học của Cây Trầu Bà Đế Vương

Những loại cây cảnh văn phòng như cây đại đế thường ưa bóng ẩm, phù hợp với môi trường ít nắng ở trong nhà, vì thế bạn nên lưu ý những cách chăm sóc cây sau đây để cây có thể phát triển tốt:

+ Cây trầu bà đế vương là loại cây không quá ưa nước (trừ cây đế vương đỏ là thủy sinh) nên bạn chỉ cần từ 5 – 7 ngày tưới nước một lần cho cây tùy vào thời tiết. Không nên tưới quá nhiều vì sẽ dễ làm rễ cây bị thối. Còn đối với cây đế vương đỏ thì bạn chỉ cần thay nước khi thấy nước bị đục hoặc gần hết.

+ Vì không phải là một loại cây ưa nắng nên bạn cần chọn những nơi có ánh sáng trung bình, hoặc nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Thay vào đó bạn có thể đặt cây ra ban công vào lúc sáng sớm trời nắng nhẹ để cây có thể đảm bảo phát triển tốt.

+ Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt cây trầu bà đế vương ở nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) mà nên giữ ở mức trung bình từ 15 – 30 độ C để cây có thể sinh trưởng.

+ Đối với những lá bị hỏng, hoặc úa thì bạn nên cắt bỏ đi để tránh các loại sâu bệnh tấn công cây.

+ Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên tưới phân bón và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh bị các loại sâu, rệp tấn công.

Vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những gì thắc mắc về cây Trầu Bà Đế Vương. Hy vọng bài viết có giá trị đối với bạn. Nếu bài viết còn gì thiếu xót và không chính xác hãy để lại comment giúp ttgdtxninhthuan.edu.vn hoàn thiện hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian ghé thăm blog của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here