Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

0
1663

Cây Phát Tài là tên gọi mà người yêu cây phong thủy Việt Nam đặt cho nhiều loại cây mang vận may, sự phát đạt và tài lộc đến với người trồng. Đó có thể là cây Phát Tài Búp Sen, cây Phát Tài Phát Lộc, cây Phát Tài Thiết Mộc Lan hay cây Kim Phát Tài. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm đến các bạn những thông tin về Cây Phát Tài, cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm của cây Phát tài

Cây Phát Tài - Thông tin về Cây Phát Tài 1
Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

Cây Phát tài, tên gọi khác là cây phát lộc, cây thần tài, cây phất dụ. Cây thường mọc thành bụi, cao từ 1 – 1,5 m, thân mảnh thẳng, tròn xanh với đường kính khoảng 1 – 2cm.

Cây tươi tốt quanh năm, lá thuôn hình giáo dài 10-20cm màu xanh bóng, mềm, đầu lá thuôn nhọn uốn ra phía ngoài, gốc kéo dài thành bẹ mỏng ôm thân. Lá thường mọc tập trung ở đỉnh thân, và toả tròn đều.

Tuổi nào hợp trồng cây Phát tài

Cây Phát Tài - Thông tin về Cây Phát Tài 2
Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

Trong quan niệm của người phương Đông, cây Phát tài đặc biệt hợp với người tuổi Mão.

Tuổi Mão đại diện cho những người có lối sống kín đáo, nhẹ nhàng ôn hoà và thích đơn giản. Được yêu mến bởi tính cách hoà nã, nhẫn nại, tuổi Mão tạo cho đối phương cảm giác tin cậy. Người tuổi Mão rất kiên trì, thận trọng nên thành công trên đường công danh, sự nghiệp.

Vì chọn lối sống an phận, tuổi Mèo thường tích lũy tài sản khá chậm, dù không phải lo ngại về tiền bạc, tuy nhiên bản chất hào phóng khiến người tuổi này không tiết kiệm được nhiều nên khó có thể trở nên giàu có, tuổi Mão nên chọn cây Phát tài trong phong thủy cũng vì điều này.

Cây mềm mại, có thể uốn dẻo được cũng như tính cách mềm mỏng của họ. Đặc biệt đối với người tuổi Mão mệnh Thủy (1963) và mệnh Mộc (1975) rất hợp với cây phát tài thủy sinh, giống như gặp thời, tiền bạc vào tay như nước vậy.

Cách chọn cây phát tài theo phong thủy

Khi trồng, cần chọn số lượng cây phù hợp để phát huy hết ý nghĩa phong thủy tốt đẹp của nó.

Số chẵn

+ 2: mang lại hạnh phúc, may mắn nhân đôi

+ 4: cuộc sống tình cảm tương đối tốt, tăng cường khả năng tập trung, tính sáng tạo. Tuy nhiên, 4 trong tiếng Hán là “tứ”, gần âm với “tử” là số chết, cũng giống như nó nằm ở vị trí cuối trong quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Do đó người ta hay kỵ chọn này vì không may mắn.

+ 6: tiền bạc, may mắn

+ 8: tượng trưng tài lộc dồi dào, may mắn và khả năng sinh sản tốt

+ 10 thể hiện sự sung túc, trọn vẹn, viên mãn, hạnh phúc trong đời sống

Số lẻ

+ 1: cuộc sống đơn giản, nhưng cô độc và cần mạnh mẽ rất nhiều

+ 3: hạnh phúc, trường thọ

+ 5: cân bằng trong cuộc sống, giữa tình yêu – sự nghiệp và sức khỏe đều tốt đẹp

+ 7: biểu tượng cho sức mạnh

+ 9: thịnh vượng, tình cảm dồi dào

+ 11 & 21: cầu được ước thấy

Ngoài những mẫu trên, Vườn Cây Việt còn nhiều mẫu về cây Phát tài gốc. Giá cây Phát Tài Gốc nội thất hiện nay đang được bán với giá: 650.000 đồng/cây kèm chậu. (Giá trên được cập nhật vào ngày 17.01.2020)

Trả lời câu hỏi: Một câu hỏi có liên quan đến Cây Phát Tài mà nhóm Bác Sĩ Cây Cảnh – Vườn Cây Việt được nhận trong thời gian gần đây đó là: cây phát tài có độc không? Vườn Cây Việt xin được giải đáp như sau:

Theo nghiên cứu cây phát tài nói chung và cây phát tài để bàn nói riêng chúng có công dụng lọc sạch không khí, loại bỏ những chất động như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen.

Tuy nhiên, trong cây có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, nếu vô tình nghịch ngợm bé chạm và ngậm lá cây vào mồm.

Ý nghĩa phong thủy cây phát tài

Cây Phát Tài - Thông tin về Cây Phát Tài 3
Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

Ý nghĩa: Trong phong thủy cây phát tài là một trong những loại đứng hàng đầu mang về tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu.

2 cây tượng trưng cho tình yêu

3 hoặc 6 cây tượng trưng cho hạnh phúc

5 hoặc 7 cây tượng trưng cho sức khỏe

8 cây tượng trưng cho lộc

9 cây tượng trưng cho sự may mắn nói chung

21 cây tượng trưng cho lời cầu phúc

Cách trồng cây Phát Tài Búp Sen trong nước

Cây Phát Tài - Thông tin về Cây Phát Tài 4
Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

Đặc điểm cây Phát Tài Búp Sen

Phát Tài Búp Sen là cây có chiều cao khá thấp, khoảng 20-40cm. Cây phát triển chậm và hầu như không mọc thành bụi lớn như giống cây Thần Tài có hình thái gần giống. Lá cây màu xanh đậm, bề mặt lá hơi bóng, mỏng và nhọn ở đầu. Lá dài khoảng 5-7cm, rộng khoảng 2-3cm, mềm và dễ gãy.

Thân cây mọc thẳng đứng, không có cành, chỉ có một thân chính mọc từ gốc rễ. Những chiếc lá mọc thành bẹ ôm sát thân, xen kẽ chồng lên nhau, giống như một búp sen đang nở. Đó chính là lý do cây có tên gọi là Búp Sen. Nếu bóc hết lá sẽ lộ ra thân trắng tinh với nhiều đốt nhỏ, giòn và dễ bẻ gãy. Rễ cây có màu vàng, nếu ngâm trong nước lâu ngày sẽ chuyển trắng muốt. Rễ khá dài, chắc khỏe và lớn.

Hướng dẫn cách trồng cây Phát Tài Búp Sen

Cây Phát Tài Búp Sen có thể sống được cả trong đất lẫn trong nước. Tuy nhiên, người ta vẫn chuộng trồng cây trong nước hơn bởi cách này khá dễ làm. Bạn chỉ cần cắt ngang thân cây, cắm vào nước sạch, vài ngày sau đã thấy cây bén rễ.

Đối với cây Phát Tài Búp Sen đang trồng đất, chuyển sang trồng thủy sinh theo các bước:

Tách bầu rễ cây ra khỏi chậu trồng đất, nhẹ tay giũ hết đất bám vào rễ.

Xả nước nhẹ, rửa sạch đất và bụi bẩn bám vào rễ, cắt tỉa rễ hư, già hay quá dài.

Cho nước sạch vào chậu trồng thích hợp, thêm vài giọt dung dịch thủy sinh.

Cho cây vào chậu, cố định cây đứng vững bằng mút xốp hoặc rọ nhựa, sỏi màu, đảm bảo nước ngập đủ phần rễ.

Cách trồng cây Phát Tài thủy sinh là dùng mút xốp hoặc rọ nhựa để cố định cây đứng vững
Cần lưu ý cách trồng cây Phát Tài Búp Sen thủy sinh là phải thay nước 1 tuần/ lần, bổ sung dung dịch dinh dưỡng 2 tuần/lần. Cây sống tốt trong điều kiện bóng râm, đèn huỳnh quang hay ánh sáng nhẹ.

Cách trồng cây Phát Tài Phát Lộc trong đất

Cây Phát Tài - Thông tin về Cây Phát Tài 5
Cây Phát Tài – Thông tin về Cây Phát Tài

Đặc điểm cây Phát Lộc

Cây Phát Lộc có vẻ đẹp thanh lịch bởi toàn thân thẳng đứng, nhỏ nhắn và xanh tươi. Cây khá thấp, tùy vào tạo hình mà có thể chỉ cao khoảng 40cm. Thân cây chia từng lóng (đốt) như lóng trúc, màu xanh nhạt hoặc trắng xanh, khá dẻo. Từ chân lóng (nách lá) mọc lên những chồi lá màu xanh, trơn nhẵn, tỏa tròn đều.

Hướng dẫn cách trồng cây Phát Lộc

Người ta hay cắt khúc thân ngắn, vết cắt ở đầu trên bôi một ít dung dịch parafin để dưỡng cây, tránh úng nước hoặc sâu bệnh tấn công. Đầu dưới vết cắt hay dùng thuốc kích thích để mọc rễ. Một chậu cây Phát Lộc sẽ thường được trồng nhiều thân, tùy vào tạo hình hoặc ý nghĩa phong thủy.

Thông thường, cây Phát Lộc hay được trồng đất hơn là nước, bởi trồng đất thì có nhiều kiểu trang trí hơn. Đối với trồng cây Phát Lộc thủy sinh, cần dùng sỏi để cố định thân cây đứng vững. Trường hợp cây trồng đất, trên bề mặt đất của chậu thường được bao phủ bởi lớp cỏ May Mắn xanh mướt rất đẹp. Vì thân cây dẻo nên có thể uốn cong tạo thành hình tim, hình thuyền, hình tháp.

Kỹ thuật trồng cây Phát Tài Phát Lộc trong đất cần lưu ý:

Cây sống được trong môi trường bán râm hoặc thiếu ánh sáng, nhưng vẫn cần phơi nắng nhẹ trước 10h sáng mỗi tuần 1 lần.

Phát Lộc thích hợp với đất hỗn hợp bao gồm mùn cưa, xơ dừa và đất tribat.

Cần đảm bảo đất thoát nước tốt và chậu trồng có lỗ thoát nước cho cây

Cứ định kỳ 3 ngày/lần ta nên tưới nước cho cây với lượng vừa phải, tránh ngập úng và gây thối phần cỏ May Mắn.

Cần dùng phân vi sinh để hòa loãng cùng nước và tưới dưới gốc cho cây phát triển xanh tốt.

Cách trồng cây Phát Tài Thiết Mộc Lan nội thất

Đặc điểm cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan có hai loại: một loại lá màu xanh mướt, loại khác có phiến lá màu xanh xen kẽ những sọc vàng. Lá cây thuôn nhọn, bề mặt lá bóng, lá phủ xuống rất dài. Cây thuộc dạng thân gỗ cứng, ngoài tự nhiên có thể cao đến 2-3m. Cây cảnh thường có hai loại: hoặc là Phát Tài Gốc, hoặc là cây Thiết Mộc Lan nhỏ.

Cây nở hoa vào ban đêm, hoa mọc thành chùm màu trắng ngà (hoặc đỏ nâu) rất đẹp và hương thơm thoang thoảng. Điều đặc biệt của loại cây này là bất kể thời tiết như thế nào, kể có giá lạnh, cây vẫn có thể nở hoa. Có thể đây chính là lý do mà cây được trồng ở nhiều nơi.

Cách trồng cây Thiết Mộc Lan nội thất

Đối với cây Thiết Mộc Lan trồng trang trí nơi góc phòng, trước cửa, hành lang hay nơi cầu thang, thích hợp nhất vẫn là loại cây Phát Tài Gốc.

Cách trồng cây Phát Tài theo kiểu này như sau:

Cắt từng đoạn thân cây khỏe, tùy vào địa điểm và chậu trồng mà chọn kích thước phù hợp, tầm trên 50 cm là được.

Giâm cành cây vào đất ẩm, nhưng cũng tơi xốp và thoát nước tốt.

Bón thêm vào chậu đất ít thuốc kích thích mọc rễ. Có thể dùng dung dịch cho hiệu quả hơn.

Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gắt.

Khoảng 1 tháng sau, cây mọc rễ mạnh, chồi lá cũng phát triển từ nơi vết cắt.

Vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những gì thắc mắc về Cây Ngũ Gia Bì. Hy vọng bài viết có giá trị đối với bạn. Nếu bài viết còn gì thiếu xót và không chính xác hãy để lại comment giúp ttgdtxninhthuan.edu.vn hoàn thiện hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian ghé thăm blog của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here