Cây Phát Lộc – Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc

0
1726

Cây Phát Lộc là loại cây để bàn được trồng nhiều tại nước ta. Tuy nhiên không ít người vẫn chưa hiểu rõ về loài cây này. Sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu được cây phát lộc là cây gì cũng như trồng cây phát lộc trong nhà có tốt không.

Cây phát lộc là cây gì?

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 1
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Cây phát lộc ở một số địa phương có những tên gọi khác nhau như cây phất lộc, cây lộc phát, cây phát tài phát lộc hay cây trúc phát lộc,…. Cây có tên khoa học là Dracaena Sanderiana và thuộc họ vạn niên thanh. Cây có xuất xứ từ các vùng ôn đới và được đem trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Sau khi du nhập và Việt Nam, cây phát lộc đã nhanh chóng trở thành một loại cây cảnh được ưa chuộng.

Đặc điểm hình thái của cây

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 2
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Phát Lộc thủy sinh có tên khoa học là Dracaena Sanderiana. Cây còn có cái tên khác là Phất Lộc, Trúc Phất Lộc. Thân cây Phát Lộc có màu xanh trắng, trên thân có nhiều đốt, dẻo và dễ uốn để tạo nhiều thế. Lá có hình dài nhọn, trơn nhẵn ở cả hai mặt và có màu xanh nhạt.

Phát Lộc là loài cây dễ trồng, có khả năng thích nghi cao trong nhiều điều kiện sống khác nhau. Vì vậy nó có thể được dùng làm cây cảnh văn phòng để trang trí bàn làm việc hay trồng trong nhà với công dụng thanh lọc không khí.

Đây cũng là loại cây để bàn có kích thước nhỏ gọn rất thích hợp để đặt trên bàn làm việc hoặc những không gian nhỏ mà không chiếm quá nhiều diện tích. Phát Lộc đại diện cho sự may mắn, bình an, ý chí luôn vươn lên để đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, cuộc sống. Nên Phát Lộc rất phù hợp để làm quà tặng trong những dịp lễ tết.

Tác dụng của cây phát lộc

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 3
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Cây phát lộc là loại cây cảnh đẹp với kích thước vừa phải nên rất thích hợp để đặt trong nhà như một loại cây để bàn. Với màu xanh tươi và các đốt thân thẳng đứng, cây phát lộc nếu biết phối hợp đúng cách sẽ khiến không gian trong nhà hài hòa và thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Thân cây phát lộc mềm dẻo nên có thể được uốn thành các hình dạng đẹp và đa dạng. Những cây đã được uốn cẩn thận có thể dùng trang trí trong nhà hoặc đem tặng như một tác phẩm nghệ thuật. Nhiều người tặng cây phát lộc cho nhau thay cho lời chúc về tài lộc và may mắn.

Không chỉ đẹp mắt, cây phát lộc còn có tác dụng thanh lọc không khí khá tốt. Nên đặt cây tại những vị trí có nhiều ánh sáng để cây quang hợp với hiệu suất cao và hấp thụ được nhiều khí CO2 và cung cấp nhiều O2 hơn.

Ý nghĩa cây phát lộc

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 4
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Cây phát lộc trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt. Nó mang trong mình sự may mắn, sức sống và vượng khí. Trồng cây phát lộc trong nhà giúp thu hút các dòng năng lượng tích cực đến ngôi nhà của bạn. Các cành lá luôn tươi tốt và tràn đầy sức sống có thể sẽ cộng hưởng với nguồn sinh lực trong cơ thể con người và giúp gia tăng tuổi thọ.Cây phát lộc phong thủy

Thân cây phát lộc thẳng tắp hướng lên thể hiện được sự hiên ngang và ý chí đáng học tập. Tuy vậy nó cũng khá mềm dẻo có thể uốn nắn thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là loài cây tập hợp cả nhu và cương trong cùng một cá thể tạo nên vẻ đẹp hài hòa vừa mạnh mẽ và uyển chuyển. Vì vậy trồng cây phát lộc cũng giúp các yếu tố phong thủy của ngôi nhà trở nên cân bằng hơn.

Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 5
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Là một giống cây đặc biệt, tùy vào số lượng mà cây phát lộc lại đại diện cho những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa theo số thân cây phát lộc.

Hai thân: Trồng cây phát lộc hai thân thường là đại diện cho tình yêu và sự may mắn. Người ta thường uốn hai thân cây thành hình trái tim và tặng người mình yêu trong các ngày lễ tình nhân.

Ba thân: Cây phát lộc ba thân mang lại cho người trồng ba ý nghĩa khác nhau: Giàu có, hạnh phúc và trường thọ. Đây là 3 thứ mà hầu hết mọi người đều mong cầu nên nhiều người chọn cách trồng này. Cây phát lộc trồng 3 thân sẽ được giữ thẳng với cây ở giữa cao hơn hai thân còn lại.Cây phát lộc

Năm thân: Năm thân cây đại diện cho 5 lĩnh vực quan trọng của con người là sức khỏe, trí tuệ, tinh thần, tâm linh, trực giác. Cây phát lộc sẽ cộng hưởng và phát triển các khía cạnh trên của người trồng trở nên tốt hơn.

Sáu thân: Cây phát lộc trồng 6 thân sẽ được uốn thành 3 cặp đan xen với nhau. Cây có tác dụng thu hút vượng khí và tài lộc cho gia chủ.

Tám thân: Tương tự như cây phát lộc 6 thân, 8 thân cây được trồng thành 4 cặp xen kẽ với nhau rất đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Ý nghĩa của cách trồng này là sự phát triển và sinh sản.

Mười thân: Trong văn hóa phương đông, mười là đại diện cho sự thập toàn thập mỹ. Trồng cây đại phát lộc mười thân khiến cho cuộc sống của người trồng trở nên hoàn hảo và như ý hơn.

Hai mươi thân: Cây vạn lộc với hai mươi thân đã có kích thước khá to và ít được trồng hơn. Với nhiều thân cây gắn bó với nhau, cách trồng này mang ý nghĩa về sự đoàn kết, giàu có và sức khỏe bền lâu.

Điểm đặc biệt ở cây Phát Lộc là mỗi số lượng cành khác nhau sẽ tạo nên một ý nghĩa riêng:

  • 2 cành là thể hiện sự ngọt ngào và nồng nhiệt của tình yêu đôi lứa
  • 3 cành là thể hiện hạnh phúc viên mãn và một kết thúc đẹp
  • 5 cành biểu tượng cho sức khỏe ngày càng dồi dào
  • 8 cành là sự nghiệp thành công, phát tài phát lộc
  • 9 cành thể hiện thời vận tài lộc, thịnh vượng tới

Có nên trồng cây Phát Lộc trong nhà không?

Phát Lộc là loài cây có sức sống mãnh liệt, thân cứng cáp, vươn thẳng thể hiện ý nghĩa hiên ngang, mạnh mẽ. Trồng Phát Lộc trong nhà không chỉ có tác dụng thanh lọc không khí cho không gian xung quanh mà còn giúp gia chủ chiêu tài lộc.

Cây Phát Lộc hợp tuổi gì? Mệnh gì?

Đây được xem là cây phong thủy tuổi Mão do có sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với nhiều môi trường và đặc biệt thân cây luôn vươn thẳng về phía trước. Điều này phù hợp với tính cách của người tuổi Mão, họ thường có sự quyết đoán và luôn nỗ lực để đạt được những thành tựu.

Thêm vào đó, đặc điểm lá mềm, xanh mướt cũng tượng trưng cho đặc điểm tính cách mềm mỏng, bình tĩnh.

Ngoài ra, xét theo 5 cung mệnh trong ngũ hành thì đây là loại cây hợp mệnh Kim.

Những người mệnh Kim thường có tính cách mạnh mẽ, nóng nảy và dễ bị kích động. Trong khi đó, màu xanh của Phát Lộc thủy sinh lại là màu may mắn của cung mệnh này.

Vì thế người mệnh Kim trồng cây này sẽ có thể hạn chế bớt sự vội vàng, nóng nảy, giúp cho mọi việc được thuận lợi và tiến tới thành công nhanh chóng.

Cách trồng cây phát lộc

Cây Phát Lộc - Đặc điểm hình thái của Cây Phát Lộc 6
Cây phát lộc – Ý nghĩa của Cây phát lộc

Cây phát lộc có thể được trồng trên đất hoặc thủy sinh tùy theo mục đích của người trồng. Cách trồng cây phát lộc trong nước hay trên đất đều khá tương tự và tuân theo các bước sau đây.

Chọn cây giống: Lựa chọn những cành xanh tươi, không bị bệnh và dập nát để làm giống.

Chọn đất và chậu trồng: Nên chọn chậu cao tối thiểu 30cm để cây đứng vững và rễ cây có không gian phát triển. Đất trồng nên là loại đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

Trồng cây: Tiến hành trồng cây vào đất/ nước đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý đặt cây thẳng đứng, có thể cố định cây bằng sỏi với chậu thủy sinh. Đảm bảo độ ẩm vừa phải và ánh sáng gián tiếp để cây con không bị chết.

Lưu ý cây phát lộc rất nhạy cảm với các chất hóa học nên hạn chế sử dụng nước máy để tưới cho cây. Cây con có thể sẽ thối và chết nếu được tưới bằng nước máy chưa để lắng.

Cách chăm sóc cây phát lộc

Ánh sáng

Cây phát lộc là thực vật ưa sáng. Để lá cây xanh tốt và khỏe mạnh, nên đặt cây tại nơi gần cửa sổ, ban công có nhiều ánh sáng. Chú ý tránh ánh sáng trực tiếp quá lâu có thể khiến cây bị héo và cháy xém.

Đất/ nước trồng

Đất trồng cây nên là loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể bón phân hữu cơ định kỳ hàng năm cho cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Đối với cây thủy sinh, chỉ cần bổ sung dung dịch dinh dưỡng hàng tuần là đủ.

Tưới nước

Cây trồng trên đất cần được tưới hàng ngày với lượng vừa đủ làm ẩm đất. Lưu ý không được sử dụng nước máy để tưới cho cây bởi phát lộc rất nhạy cảm với chất hóa học. Đối với cách chăm sóc cây phát lộc trong nước, bạn thay nước mỗi tuần và đặc biệt là khi thấy nước bị đổi màu.

Cắt tỉa

Nếu một bộ phận của cây bị chết, nên tiến hành cắt bỏ để không làm các cành lá khác bị thối rữa theo. Cành lá cây phát lộc phát triển rất nhanh và xum xuê cũng có thể làm nặng cây. Tiến hành cắt tỉa thường xuyên sẽ làm giảm gánh nặng và giúp cây khỏe mạnh hơn.

Làm gì khi có hiện tượng vàng lá?

Cây Phát Lộc bị vàng lá là hiện tượng rất dễ xảy ra. Lá bị vàng có thể do các nguyên nhân như nhiệt độ xuống quá thấp dưới 10°C khiến rễ cây không hút đủ nước; cây bị đặt ở chỗ quá tối làm lá không đủ ánh sáng để quang hợp; tưới thiếu nước cho cây cũng làm cho lá kém phát triển. Khi thấy cây bị vàng lá, cần điều chỉnh ánh sáng, phân bón, lượng nước cho phù hợp.

Vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những gì thắc mắc về cây phát lộc. Hy vọng bài viết có giá trị đối với bạn. Nếu bài viết còn gì thiếu xót và không chính xác hãy để lại comment giúp ttgdtxninhthuan.edu.vn hoàn thiện hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian ghé thăm blog của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here