Cây Nguyệt Quế – Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế

0
4765

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng nghe đến cái tên nguyệt quế rồi phải không nào. Được biết đến nhiều như là một biểu tượng chiến thắng cho các cuộc thi lớn nhưng không phải ai cũng có kiến thức về cây nguyệt quế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân loại và hiểu về ý nghĩa cũng như cách trồng, cách chăm sóc Cây Nguyệt Quế.

Cây nguyệt quế là gì?

Cây Nguyệt Quế - Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế 1
Cây nguyệt quế – Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Ở miền nam Việt Nam, cây nguyệt quế có tên chính xác là cây nguyệt quý (tên khoa học: Murraya paniculata) thuộc họ cam chanh, còn được gọi nguyệt quới (chữ “quới” là cách gọi khác của chữ “quý” của người miền Nam xưa), nguyệt quất, cửu ly hương,…

Loại cây này thường bị nhằm lẫn với cây nguyệt quế thật (tên khoa học: Laurus nobilis) có nguồn gốc từ Hy Lạp. Vòng nguyệt quế đeo cho người chiến thắng trong các giải đấu hay cuộc thi lớn là vòng được kết từ lá của loại cây nguyệt quế Hy Lạp, không phải từ cây nguyệt quế ở Việt Nam như nhiều người nghĩ.

Cây nguyệt quế có mấy loại?

Cây Nguyệt Quế - Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế 2
Cây nguyệt quế – Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế hiện nay có 3 loại chính được trồng và biết đến nhiều là:

Cây nguyệt quế lá lớn

Đúng như tên gọi của nó, cây nguyệt quế lá lớn có những lá cây to, mọc thưa, kích thước cây lớn nên được dùng làm cây bonsai lớn khá nhiều. Cây ưa đất cát cũng như đất phù sa và có khả năng chịu hạn tốt nên việc trồng và lựa chọn môi trường sống cho cây khá đơn giản. Tuy nhiên lưu ý cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng lại chịu úng kém nên tránh trồng cây tại khu vực mưa nhiều và thoát nước kém. Khi lựa chọn trồng cây trong chậu cần chọn những chậu có đục lỗ để tránh rễ cây bị ngập và thối.

Cây nguyệt quế lá nhỏ

Cây nguyệt quế lá nhỏ có lá bé và kích thước khiêm tốn hơn cây nguyệt quế lá lớn khá nhiều. Nhưng chính nhờ kích thước vừa phải mà nó được ưa chuộng và phổ biến hơn giống cây lá lớn. Cây nguyệt quế lá nhỏ cho nhiều qua đan xen đều với lá cây nhìn rất đẹp. Những chùm hoa cũng tỏa hương thơm ngát và thanh khiết khiến người ta dễ chịu. Nhờ dáng cây đẹp, màu sắc tươi tắn và hoa nhiều nên cây nguyệt quế lá nhỏ rất được ưa chuộng làm cây cảnh bonsai. Cây rất có giá trị về kinh tế và thuộc loại quý trong các loại nguyệt quế.

Cây nguyệt quế lá nhỏ thân xoắn

Cây nguyệt quế lá nhỏ thân xoắn cũng là một giống cây nguyệt quế có lá nhỏ. Thân cây cũng có kích cỡ thuộc loại nhỏ khi chỉ cao khoảng 40cm. Nhưng đặc điểm nổi trội và quý hiếm của cây là thân cây có hình xoắn nghiêng nghiêng rất đẹp và thú vị. Nó tạo cho người nhìn cảm giác thân cây như những sợi dây xoắn lại với nhau. Ngoài ra, bộ rễ của cây nguyệt quế lá nhỏ thân xoắn cũng có hình dáng rất đẹp. Cây thuộc loài cây nguyệt quế đẹp nhất có giá trị cao và được săn đón hàng đầu trong những loại cây bonsai.

Ý nghĩa cây nguyệt quế

Cây Nguyệt Quế - Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế 3
Cây nguyệt quế – Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế trong phong thủy mang những ý nghĩa tốt lành mà nhiều người muốn có. Sắc cây mang màu sáng, hương hoa thơm ngát và thanh khiết nên nhiều người tin cây nguyệt quế có công dụng trừ tà đuổi ma. Trồng cây cạnh nhà hay mang cành lá nguyệt quế bên người khiến người ta an tâm và không sợ bị điều xấu đeo bám.

Hoa nguyệt quế tạo cảm giác an thần, dễ chịu và xả stress hiệu quả nên ý nghĩa hoa nguyệt quế cũng được tin tưởng rất nhiều. Người ta cho rằng có cây hoa nguyệt quế trong nhà giúp mang lại sự may mắn, thành công và khu trừ những thứ xúi quẩy muốn đến gần nhà mình. Tuy kém cây phú quý nhưng cây nguyệt quế cũng có tác dụng thu hút tài lộc nhất định.

Trước kia, vòng nguyệt quế là biểu tượng vinh quang cao nhất được trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi Olympic tại Hy Lạp cổ đại. Bởi vậy, cây mang ý nghĩa của sự thành công, may mắn và sự chiến thắng trong cuộc sống. Trồng cây nguyệt quế trong nhà giúp thành viên trong gia đình thành công và dễ dàng chiến thắng những chướng ngại khó khăn trong cuộc sống hơn.

Ý nghĩa cây nguyệt quế trong phong thủy

Cây Nguyệt Quế - Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế 4
Cây nguyệt quế – Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Không những vậy, cây còn có ý nghĩa tâm linh như trừ tà, xua đuổi ma quỷ và những xui xẻo trong cuộc sống, tránh những điều xấu đến cho gia đình.

Với mùi thơm rất đặc trưng, cây giúp cho tinh thần gia chủ thoải mái, vui tươi và tỉnh táo để giải quyết mọi chuyện. Tuy nhiên, mùi thơm của cây hơi gắt, nếu ngửi gần và lâu có thể sẽ hơi nhức đầu.

Cây nguyệt quế có tác dụng gì?

Cây nguyệt quế đẹp, cành lá tươi tốt nên rất được chuộng làm cây cảnh, cây bonsai. Đặc biệt là những loại cây nguyệt quế lá nhỏ và cây nguyệt quế lá nhỏ thân xoắn. Những tay chơi cây cảnh luôn dành cho nguyệt quế một vị trí tốt trong vườn cảnh của mình.

Có những cây nguyệt quế cổ thụ hay cây nguyệt quế rừng nhiều tuổi có giá trị rất cao. Bởi những cây nguyệt quế bonsai đẹp không chỉ là những tác phẩm trang trí làm đẹp mà còn mang ý nghĩa nghệ thuật khiến nhiều người quý trọng.

Bên cạnh đó cây nguyệt quế leo và cây nguyệt quế để bàn cũng được dùng làm cảnh khá nhiều.

Hiện nay, trong một số giải đấu, người ta vẫn còn dùng lá và cành để bện thành vòng hoa nguyệt quế trao cho người thắng cuộc. Như chương trình đường lên đỉnh Olympia sử dụng vòng nguyệt quế làm phần thưởng tôn vinh thí sinh đứng đầu.

Ngoài ra, cây nguyệt quế còn có những tác dụng dược liệu rất tốt. Lá nguyệt quế khô đem đốt khiến người ngửi an thần, giảm stress và dễ tiến vào giấc ngủ. Các bài thuốc với thành phần chính là cây nguyệt quế có tác dụng chống viêm, bảo vệ cơ thể,… và kích thích mọc tóc.

Tuy nguyệt quế có ích nhưng cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng. Những người bị dị ứng với nguyệt quế và phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đều nên tránh sử dụng các sản phẩm từ cây. Việc lạm dụng lá nguyệt quế cũng gây hại đối với cơ quan tiêu hóa và hô hấp.

Kỹ thuật trồng cây

Cây Nguyệt Quế - Đặc điểm sinh học của Cây Nguyệt Quế 5
Cây nguyệt quế – Đặc điểm sinh học của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế được trồng theo 4 phương pháp khác nhau là:

Chiết cành: chọn những cành bánh tẻ, khỏe mạnh, không sâu bệnh, đã ra hoa 1-2 năm, sinh trưởn tốt.

Giâm cành: dùng những đoạn cành bánh tẻ, vỏ nâu hoặc xám và sử dụng kích thích từ yếu tố sinh học để kích thích cây ra rễ mới. Thời điểm cắt giâm cành hợp lý nhất là vào tháng 6 đến tháng 8.

Ghép mắt: đây là phương pháp thông dụng nhất do đơn giản, cây lại nhanh phát triển. Chọn gốc ghép mọc thẳng, không sâu bệnh, sau đó tách mắt ghép có kích thước vừa phải để ghép vào.

Gieo hạt: phương pháp ít được dùng hơn do xác suất nảy mầm không cao.

Cách chăm sóc cây nguyệt quế

Dưới đây là một số lưu ý về điều kiện sống của cây nguyệt quế để cách chăm sóc cây nguyệt quế ra hoa dành cho bạn:

Đặt nơi thoáng đãng có nhiều ánh sáng

Nguyệt quế là cây ưa sáng nên lưu ý trồng cây tại vị trí thoáng đãng, không có quá nhiều bóng râm. Tuy nhiên cũng tránh những nơi ánh sáng quá mạnh và trực tiếp có thể khiến cây nguyệt quế bị rụng lá và chết lá nhé.

Đất trồng đủ dinh dưỡng

Trộn các loại phân bón hữu cơ như xơ dừa, vỏ trấu, mùn cưa với đất để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Khoảng 3 tháng một lần nên quan sát chất lượng đất để bón phân.

Tưới nước thường xuyên

Tưới nước thường xuyên bởi cây nguyệt quế hút nước mạnh và nhu cầu nước cao.

Sâu bệnh

Sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu bệnh gây hại cho cây. Tiến hành cắt tỉa các cành lá ảnh hưởng sự phát triển của cây và tạo dáng cây đẹp. Bạn cũng có thể học cách tạo dáng cây nguyệt quế để tiến hành cắt tỉa, chỉnh sửa cho cây vừa phát triển tốt lại đẹp mắt.

ậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn những gì thắc mắc về cây nguyệt quế. Hy vọng bài viết có giá trị đối với bạn. Nếu bài viết còn gì thiếu xót và không chính xác hãy để lại comment giúp ttgdtxninhthuan.edu.vn hoàn thiện hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian ghé thăm blog của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here